"กินอะไรก็ได้ ง่ายๆ" : ก๋วยจั้บญวน
วันนี้ ตต. จะมาพาเข้าครัวทำก๋วยจั้บญวนอร่อยๆ ทานกัน ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า เมนูนี้คือเมนูที่โปรดปรานมาก แต่ก็หากินยาก และหาที่ถูกปากยิ่งยากเข้าไปอีก วิธีแก้ปัญหาคือ ทำกินเองเลยค่ะ ง่ายๆ จะได้ไม่ต้องบ่น ชอบแบบไหน ก็จัดไปตามแต่ใจชอบ ตามคอนเซ้ปต์ "กินอะไรก็ได้ ง่ายๆ"
ส่วนประกอบก็ไม่มีอะไรมาก หลักๆ ก็คือ เส้นก๋วยจั้บ หาซื้อได้ตามตลาด หรือ ซุปเปอร์มาร์เก็ททั่วไป แต่ละยี่ห้อคุณภาพและความอร่อยก็จะแตกต่างกันไป ลองดูหลายๆ แบบแล้วจะเจอสิ่งที่ถูกปากเราที่สุดค่ะ
ส่วนประกอบสำคัญอีกอย่างนึง คือ เนื้อสัตว์ ส่วนตัวชอบแทะกระดูก ก็จะใช้เป็น ซี่โครงหมู หรือกระดูกหมูอ่อน แล้วแต่จะหาได้ ณ ตอนนั้น เราเน้นความสะดวก ความง่าย ปริมาณก็แล้วแต่ความชอบ ส่วนตัวเวลาทำทีก็ทานได้สามมื้อกันเลยทีเดียว
ถ้าไม่ชอบซี่โครงหมู ชอบเป็นซี่โครงไก่ หรือชอบกินเป็นหมูชิ้น ไก่ฉีก อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ ไข่ต้มที่เห็นในรูปคือ นึกอยากกินไข่ต้มก็เลยใส่ๆ ลงไปด้วย แต่จะใส่ก็ไม่ผิด ไม่ใส่ก็ไม่ผิดค่ะ แล้วแต่
ส่วนประกอบอื่นๆ ก็ไม่มีอะไรแล้ว นอกจากต้นหอม ผักชี หอมเจียว ส่วนตัวคิดว่าสามอย่างนี้ สำคัญไม่แพ้เส้นกับซี่โครงหมูเลย เพราะถ้าขาดความหอมของต้นหอมผักชีและหอมเจียวแล้ว จะดรอปรสชาติของก๋วยจั้บเราลงไปมากเลยทีเดียว
มาถึงขั้นตอนการทำ ก็ง่ายๆ แค่ตั้งหม้อน้ำซุป โรยเกลือกับรสดีลงไปพอประมาณ ชอบเค็มมากก็ใส่มาก ชอบเค็มน้อยก็ใส่น้อย ใครไม่ชอบปรุงรสด้วยรสดีก็ผ่านไปก็ได้ค่ะ ส่วนตัวชอบความหอมของรสดีก็จะใส่ไปด้วยพอให้มีความนัว (นัว แปลว่า อูมาหมิ) ทุบรากผักชีลงไปนิดหน่อย ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ รสชาติไม่แพ้กัน พอน้ำเดือดโยนซี่โครงหมูลงไป พอเดือดซักพักเบาไฟลง ใช้ไฟอ่อนๆ ปล่อยทิ้งไว้ จนซี่โครงหมูล่อน เน้นว่า ให้ซี่โครงหมูล่อน แบบที่กัดแล้วเนื้อล่อนหลุดออกจากกระดูก คือจะฟินมากกก จุดนี้
ระหว่างที่รอหมูล่อน เราก็เตรียมเส้น ล้างผ่านน้ำ หรืออาจจะแช่ไว้สักครู่ แล้วแต่นะ แล้วแต่ที่เขียนไว้บนฉลาก และเตรียมต้นหอมผักชี ล้างแล้วซอย ส่วนตัวชอบใส่เยอะๆ หอมดี เคี้ยวหมูเคี้ยวเส้นปนต้นหอมผักชีเยอะๆ แล้วฟิน
หลังจากเช็คหมูว่าเริ่มล่อนแล้ว คือ แค่เอาทัพพีหรือซ้อมจิ้มๆ ดูนะ ไม่ต้องถึงกับตักขึ้นมาลองกัด เดี๋ยวชิมไปชิมมาเพลิน หมดก่อนพอดี เดี๋ยวหาว่าไม่เตือนนะ จากนั้นก็เอาเส้นลงไปลวกๆ พอเส้นเริ่มสุก เริ่มลอยๆ ก็ตักขึ้นใส่ชาม อย่าทิ้งไว้นาน เพราะเส้นจะเละ บางยี่ห้อเส้นจะเละเหนียว ติดกันเป็นก้อน ไม่อร่อยเลย แต่ก็ต้องลองผิดลองถูกถึงจะกะได้ว่าแต่ละขั้นตอนต้องใช้เวลาประมาณไหน ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่เราใช้ด้วย หลังจากนั้นก็จัดชามตามความชอบ จะใส่หมู ใส่ไก่กี่ชิ้นก็ว่าไป เทน้ำซุปลงไปในประมาณที่ต้องการ
ขั้นตอนสุดท้าย โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีและหอมเจียว ก็เป็นอันเรียบร้อย น้ำซุปหวานๆ น้ำต้มกระดูกนะ โอย อยากจะซดให้เกลี้ยงชาม แล้วก็เกลี้ยงชามจริงๆ ชามเดียวไม่เคยพอ บอกเลย พอชิมไปได้ครึ่งชามเริ่มอยากปรุงรส ก็จัดพริกป่น พริกไทย น้ำปลา น้ำส้ม ตามใจชอบ ส่วนตัวชอบทานเผ็ด ทั้งชามก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง
น้ำลายสอกันขึ้นมาแล้วใช่ม้า ใครสนใจอยากลองทำทานดูก็สามารถทำตามได้เลยนะฮะ ไม่ยากฮะ ง่ายๆ เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี
เย็นนี้กินอะไรดี?
กินอะไรก็ได้ๆๆๆ ง่ายๆๆๆ
ขอให้อร่อยกับอาหารเย็นทุกคนนะฮะ
ตต.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น